Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo

Ngày đăng: 08/05/2013 | Người đăng: | Nguồn: Tổng hợp

Ở vị trí đi rừng, Mundo là một lựa chọn khá an toàn bởi khả năng giao chiến cũng như chạy trốn khá hoàn hảo của mình. Vị tướng này cũng có thể dọn dẹp quái vật trong rừng khá nhanh với kĩ năng Nỗi Đau Bỏng Cháy gây sát thương ra xung quanh của mình. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi Mundo thật bá đạo nhé.

Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Mundo với tạo hình của một thổ dân da đỏ.
Bộ kĩ năng
  Hooc-môn Hưng Phấn: Mundo hồi phục 0.3% số máu mỗi giây.

Ở những cấp độ đầu, Hooc-môn Hưng Phấn không mấy hiệu quả bởi lượng máu của Mundo lúc này chưa đủ nhiều. Tuy nhiên đối với một tướng có lượng máu cộng thêm mỗi cấp lớn nhất nhì trong Liên Minh Huyền Thoại, càng về cuối kĩ năng nội tại của Mundo càng tỏ ra bá đạo khi kết hợp với những kĩ năng còn lại của vị tướng này. Có khi không cần về nhà mà chỉ cần đi lại loanh quanh trên bản đồ, Mundo cũng phục hồi đủ lượng máu để tham gia giao chiến liên tiếp.

  Dao Phay Nhiễm Khuẩn: Mundo phóng dao phay, gây sát thương theo phầm trăm máu hiện tại của mục tiêu và làm chậm chúng trong thời gian ngắn. Nếu kẻ địch trúng đòn, Mundo sẽ được hồi lại một số máu.

Dao Phay Nhiễm Khuẩn là kĩ năng giữ chân đối phương duy nhất của Mundo; với khả năng làm chậm tốt và thời gian hồi chiêu khá nhanh, Mundo có thể cầm chân kẻ địch khá hiệu quả nếu có thể tung ra những lưỡi dao chính xác. Tác dụng gây sát thương của Dao Phay Nhiễm Khuẩn cũng tương đối tốt bởi lượng sát thương gây ra được tính theo phần trăm máu hiện tại của mục tiêu.

 

Nỗi Đau Bỏng Cháy: Mundo hút sinh lực của bản thân, giúp giảm thời gian hiệu lực các trạng thái vô hiệu hóa và gây sát thương liên tục lên kẻ địch xung quanh.

Nỗi Đau Bỏng Cháy là kĩ năng đi rừng của Mundo và thường được ưu tiên học tối đa đầu tiên. Kết hợp với khả năng làm chậm từ Dao Phay Nhiễm Khuẩn, lượng sát thương mà Nỗi Đau Bỏng Cháy gây ra cũng kha khá tuy nhiên hãy lưu ý khi kích hoạt kĩ năng này, lượng máu của Mundo sẽ bị giảm từ từ.

  Cuồng Bạo: Cuồng Bạo tăng sát thương vật lí cho Mundo trong 5 giây. Ngoài ra, hắn còn nhận thêm một lượng sát thương theo mỗi phần trăm máu hắn đã mất.

Cuồng Bạo có vẻ hơi lệch tông trong bộ kĩ năng của Mundo, tuy nhiên với khả năng cộng thêm 100 sát thương vật lí ở cấp độ 5, Cuồng Bạo cũng giúp cho Mundo gây thêm khá nhiều sát thương qua những đòn đánh chay.

  Máu Điên: Mundo hi sinh một phần máu của hắn để tăng tốc độ di chuyển và tăng mạnh tốc độ hồi háu.

Máu Điên là lí do chính khiến Mundo trở thành một trong những vị tướng có khả năng băng trụ tốt nhất nhì trong Liên Minh Huyền Thoại. Với lượng máu được hồi lại nhanh một cách khủng khiếp, Mundo có thể có những pha lừa tình cực đẹp mắt khi dẫn dụ đối phương vào khu vực đồng đội đã mai phục sẵn. Khả năng tăng tốc độ di chuyển cũng giúp Mundo truy đuổi đối phương tốt hơn.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Với vị trí đi rừng, Mundo nên sử dụng bảng bổ trợ 0/21/9 để tối ưu hóa khả năng đỡ đòn và kéo dài thời gian hiệu lực của bùa đỏ trên bản thân.

Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Bảng bổ trợ phù hợp cho Mundo.

Về ngọc bổ trợ, Mundo có thể sử dụng bộ ngọc sau:

  • Đỏ: tăng tốc độ đánh, xuyên kháng phép.
  • Vàng: giáp vật lí, tăng máu.
  • Xanh: kháng phép cộng thẳng/theo cấp.
  • Tím: tốc độ di chuyển.
Trang bị

Mundo được coi là một tướng đỡ đòn hoàn toàn, do vậy những trang bị phù hợp với Mundo sẽ là những đồ tăng máu, giáp, kháng phép… vì vậy chúng ta có thể cân nhắc những trang bị sau:

  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Giày Cơ Động/Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Giày Thủy Ngân: giày cơ động sẽ kết hợp với ngọc tăng tốc độ chạy, giúp Mundo trở nên linh hoạt hơn trong những pha di chuyển còn giày thủy ngân lại tối ưu hóa khả năng đỡ đòn cho chủ nhân.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Khiên Doran: Bạn có thể mua từ một đến hai cái Khiên Doran ở khoảng thời gian đầu trận đấu. Với tác dụng cộng máu, giáp và khả năng hồi máu sẽ giúp Mundo trụ lại được lâu hơn.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Áo Choàng Lửa: vừa tăng giáp, vừa tăng máu, vừa gây sát thương ra xung quanh mỗi giây, chiếc áo choàng này thực sự phù hợp với Mundo.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Lá Chắn Quân Đoàn: ở vị trí đi rừng, Mundo có thể lên những trang bị hỗ trợ cả đội và lá chắn quân đoàn có thể đáp ứng như cầu đó.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Lá cờ Zeke: vừa hỗ trợ đồng đội, vừa tăng tốc đánh cho bản thân, lá cờ này sẽ khiến cho những đòn đánh của Mundo khi sử dụng Cuồng Bạo trở nên đáng sợ hơn rất nhiều.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Khiên Băng Randuin: khi đối phương có những tướng sở hữu tốc độ đánh cao thì khiên băng này sẽ khiến cho những kẻ địch dó phải khóc thét với khả năng trừ tốc độ đánh.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Giáp Sinh Tồn: khi đối phương có những pháp sư mạnh, giáp sinh tồn là trang bị cần thiết cho một tướng đỡ đòn. Khả năng tăng tốc độ di chuyển cũng giúp Mundo linh hoạt hơn rất nhiều.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Giáp Tâm Linh: trang bị chống pháp sư rẻ mà hiệu quả.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Giáp Máu Warmog: chiếc giáp máu này sẽ giúp Mundo trở thành một cỗ xe tăng thực thụ.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Thuốc Tiên Oracle: tầm nhìn là một yếu tố cực quan trọng và tướng đi rừng là người sẽ phải chịu trách nhiệm phá mắt của đối phương.

Các bạn cũng có thể thử nghiệm những trang bị khác trên Mundo, miễn là sử dụng hiệu quả, chúng ta có thể tạo ra một lối chơi mang phong cách của riêng mình.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Ở vị trí đi rừng, phép bổ trợ cần thiết cho Mundo là Trừng Phạt; còn lại các bạn có thể chọn giữa Tốc Biến hoặc Tăng Tốc, nếu muốn tăng cường khả năng đánh nhau thì Kiệt Sức hoặc Thiêu Đốt cũng là một lựa chọn không tồi.

Thứ tự học kĩ năng cho Mundo.

  • Dao Phay Nhiễm Khuẩn: tăng ở cấp 1, 5, 15, 17, 18.
  • Nỗi Đau Bỏng Cháy: tăng ở cấp 2, 4, 8, 10, 13.
  • Cuồng Bạo: tăng ở cấp 3, 7, 9, 12, 14.
  • Máu Điên: tăng ở cấp 6, 11, 16.

Mundo có thể bắt đầu đi rừng ở bùa xanh hoặc bùa đỏ đều được, với lượng máu khá trâu cũng như lớp giáp dày của mình, Mundo sẽ không tốn nhiều máu trong quá trình đi rừng và có thể hỗ trợ các đường tương đối tốt. Hãy ghi nhớ bản đồ của Liên Minh Huyền Thoại để có lối đi rừng nhanh và hỗ trợ đồng đội hiệu quả hơn.

Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame

Khi đi săn, hãy lưu ý hướng đi của bạn để đối phương không phát hiện ra cũng như nâng cao khả năng thành công, cụ thể:

  • Ở đường giữa, hãy chờ khi pháp sư đối phương lên cao thì đi từ bụi cỏ hai bên ra gank hoặc đi vòng ra khu vực phía sau lưng đối phương tạo thành thế gọng kìm.
  • Ở đường trên, nhờ đồng đội phá mắt đối phương hoặc đi vòng từ đường bên mình ra, sau đó nấp vào bụi cỏ và chờ thời cơ. Nếu ở đội bên trái, có thể vòng bụi 3 bãi cỏ sau lưng đối phương ra để bắt.
  • Ở đường dưới, cách tốt nhất là đi vòng từ đường nhà mình và men theo hướng bụi cỏ bởi ở khu vực này, các tướng hỗ trợ thường cắm mắt ở khu vực sông. Nếu ở đội bên phải, chúng ta cũng có thể phục kích theo đường 3 bãi cỏ.
Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Khu vực ba bãi cỏ ở đường dưới và trên.

Dao Phay Nhiễm Khuẩn có khả năng làm chậm và gây sát thương khá tốt khi đi gank, hãy sử dụng kĩ năng này một cách chính xác để có thể cầm chân đối phương một cách hiệu quả nhất.

Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Mundo phát hiện Tristana lên cao và tổ chức gank.
Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Một cú phi dao chính xác đã khiến pháo thủ không thê chạy trốn.

Trong những pha giao chiến, Mundo sẽ là nhân vật chính khởi đầu với Nỗi Đau Bỏng Cháy, phi dao vào đối phương và sau đó là lao thẳng vào đội hình địch. Hãy sử dụng Máu Điên khi còn khoảng 20-30% bình máu bởi kĩ năng này sẽ tiêu tốn một lượng máu hiện tại của bạn, do đó cần sử dụng khi chúng ta còn ít máu để kĩ năng này đạt hiệu quả cao hơn. Nhiệm vụ chính của Mundo chỉ là đỡ đòn và lùa đối phương, gây sát thương sẽ do pháp sư và tướng chủ lực đảm nhiệm. Lưu ý không hổ báo quả bởi tác dụng hồi máu từ Máu Điên có thể bị giảm bởi hiệu ứng của Thiêu Đốt hoặc kĩ năng của Tristana, Miss Fortune.

Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Vừa ăn dao, vừa bị đốt, Swain chỉ còn đường chết.

Khi trận đấu đã kéo dài mà vẫn chưa phân thắng bại, lúc này các bạn có thể trang bị Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Trường thương Atma để vừa có lượng giáp cần thiết và được tăng thêm một lượng sát thương không nhỏ chuyển hóa từ máu. Nhìn chung cách chơi Mundo không có gì đặc biệt, các bạn chỉ cần nhớ mình là tướng đỡ đòn và năng nổ xông pha cho đồng đội là được.

Đối đầu với Mundo

Với Mundo, có thể sử dụng những tướng như Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Tristana hay Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Miss Fortune với những kĩ năng giảm khả năng phục hồi của đối phương hoặc từ trang bị Gươm đồ tể hay Quỷ thư Morello. Ngoài ra, Thiêu Đốt cũng có tác dụng tương tự.

Để chống lại Mundo ở vị trí đi rừng, chúng ta có thể sử dụng những tướng như:

  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Alistar: với bộ kĩ năng vô hiệu hóa của mình, Alistar vừa có thể chống lại những đợt gank của Mundo vừa có thể trợ giúp đồng đội một cách hiệu quả không kém.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Olaf: cũng là một tướng rất cứng cáp ở vị trí đi rừng, Olaf là một lựa chọn một chín một mười với Mundo.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame Maokai: cũng sở hữu hai kĩ năng vô hiệu hóa, các bạn có thể tự tin lựa chọn Maokai khi đối phương có Mundo.
Liên Minh Huyền Thoại: Hướng dẫn chơi Dr.Mundo, xemgame
Những đối thủ khó chịu của Mundo trong rừng.